Nếu xét trên quy mô đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc tỉnh, thành phố thì Đông Anh (Hà Nội) hiện là huyện sở hữu nhiều công trình, dự án có quy mô tầm cỡ Quốc tế nhất Việt Nam.

Huyện Đông Anh nằm ở phía bắc của thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 18 km, có diện tích 185,68 km², dân số ước tính khoảng 450 ngàn người, bao gồm 23 xã và Thị trấn Đông Anh. Theo kế hoạch thì năm 2024, Đông Anh sẽ chính thức trở thành Quận trực thuộc thành phố Hà Nội.

Năm 2023, kinh tế trên địa bàn huyện Đông Anh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao, tăng 9,4%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của Hà Nội và cả nước (Thủ đô tăng 6,27%, cả nước tăng 5,05%).

Mặc dù có diện tích khá khiêm tốn nhưng Đông Anh hiện lại là huyện sở hữu nhiều dự án, công trình không chỉ có quy mô Quốc gia mà còn là quy mô và tầm cỡ Quốc tế. Chắc chắn sau khi hoàn thành, các dự án trên sẽ là điểm đến, điểm nhấn và là động lực phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và cả nước.

Xem thêm: Dự án Vinhomes Golbal Gate Đông Anh

Cầu Thăng Long – Quy mô lớn nhất Đông Nam Á

Cầu Thăng Long, còn gọi là Cầu Hữu Nghị Việt Xô là cây cầu bắc qua sông Hồng, nằm trên vành đai 3, nối huyện Đông Anh với quận Bắc Từ Liêm của Hà Nội. Cây cầu này gồm 2 tầng dùng chung cho cả đường sắt và đường bộ, có quy mô lớn vào loại bậc nhất Đông Nam Á thời bấy giờ và là công trình thế kỷ của quan hệ Liên Xô – Việt Nam.

Cầu Thăng Long được khởi công xây dựng vào ngày 26/11/1974 và chính thức khánh thành ngày 9/5/1985. Trong quá trình xây dựng, cầu đã sử dụng khoảng 49.000 tấn sắt thép các loại, 26.000 tấn dầm cầu thép, gần 60.000 tấn xi măng mác cao và hàng trăm tấn máy móc, thiết bị.

Cầu Thăng Long – Quy mô lớn nhất Đông Nam Á

Cầu Thăng Long – Quy mô lớn nhất Đông Nam Á

Cầu Nhật Tân – cầu thép dây văng lớn khu vực Đông Nam Á.

Cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng, nối liền Phú Thượng, quận Tây Hồ với xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, là 1 trong 6 cây cầu huyết mạch quan trọng trong giao thông và kinh tế của Hà Nội.

Cầu Nhật Tân được khởi công ngày 04/1/2015, hoàn thành sau 6 năm xây dựng với tổng số vốn lên đến 13.500 tỷ đồng, cầu Nhật Tân được xem như là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong mối quan hệ kinh tế – ngoại giao.

Từ sau khi hoàn thành, cầu Nhật Tân đóng góp quan trọng trong nền kinh tế cũng như giao thông vận tải của thủ đô, rút ngắn quãng đường di chuyển từ trung tâm thành phố đến Sân bay Nội Bài. Cầu Nhật Tân được xây dựng với kết cấu đặc biệt và cũng là cây cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Cầu Nhật Tân - cầu thép dây văng lớn khu vực Đông Nam Á

Cầu Nhật Tân – cầu thép dây văng lớn khu vực Đông Nam Á

Công viên Kim Quy – Disneyland Việt Nam

Tọa lạc tại Đông Anh, Hà Nội, công viên Kim Quy được mô phỏng từ truyền thuyết thần Kim Quy, khắc họa mạnh mẽ nét đẹp văn hóa của vùng đất ngàn năm văn hiến. Đồng thời, công viên Kim Quy còn là sự kết hợp đầy tinh tế và sáng tạo giữa đẹp truyền thống cổ kính với sự hiện đại, tân tiết khi sử dụng mô hình của Universal Studio, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Công viên Kim Quy được thiết kế bởi những công ty thiết kế hàng đầu tại Mỹ như Itec, Arup, One Landscape, không có gì khoa trương khi ví công viên như Disneyland tại Việt Nam.

Theo dự kiến, công viên Kim Quy sẽ là siêu tổ hợp vui chơi – giải trí khi sở hữu những trò chơi áp dụng công nghệ vượt trội và chưa từng xuất hiện tại khu vực Châu Á. Đây được đánh giá sẽ là công trình công viên giải trí hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Công viên Kim Quy – công viên giải trí hiện đại bậc nhất Đông Nam Á

Công viên Kim Quy – công viên giải trí hiện đại bậc nhất Đông Nam Á

Thành phố Thông minh – Đô thị tầm cỡ quốc tế

Dự án nằm ở vị trí quan trọng nằm tại chân cầu Nhật Tân, bờ Bắc sông Hồng, giữa cầu Thăng Long và cầu Long Biên, trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm thành phố, khu vực Hồ Tây tới cảng hành không quốc tế Nội Bài. Tổng diện tích 272ha, số vốn đầu tư lên đến 4,2 tỷ USD. Dự án do liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.

Cùng với đó, dự án có hạng mục tháp tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế, nằm trong tổng thể quy hoạch đồng bộ, hiện đại. Dự án được chia thành 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2032.

Thành phố Thông minh – Đô thị tầm cỡ quốc tế

Thành phố Thông minh – Đô thị tầm cỡ quốc tế

Trung tâm Triển lãm Quốc gia – Lớn nhất Châu Á

Dự án Trung tâm Triển quốc gia tọa lạc tại 3 xã Xuân Canh, Mai Lâm và Đông Hội thuộc huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội 15km. Dự án được kiến tạo thành một “Thành phố Triển lãm” với một tổ hợp các công trình đa chức năng, đồng bộ. Trong đó, Trung tâm Hội chợ Triển lãm có diện tích trên 90 ha với hơn 550.000 m2 xây dựng công trình trong nhà và ngoài trời bao gồm các phân khu chức năng chính như: Khu triển lãm trong nhà và ngoài trời; Trung tâm xúc tiến thương mại; Trung tâm hội nghị và các khu phụ trợ khác như khách sạn 5 sao 52 tầng, trung tâm thương mại…Dự án được đánh giá là lớn nhất châu Á và lớn thứ 5 trên thế giới.

Trung tâm Triển lãm Quốc gia - Lớn nhất Châu Á

Trung tâm Triển lãm Quốc gia – Lớn nhất Châu Á

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn